Sau sinh bao lâu có thể tập gym? Gợi ý những bài tập hữu ích

Sau sinh bao lâu có thể tập gym là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ có mong muốn giảm cân sau sinh. Vậy đâu là câu trả lời chính xác cho vấn đề này?

Gym là một trong những bộ môn luyện tập giúp giảm cân tốt nhất hiện nay. Vậy sau sinh bao lâu có thể tập gym và khi tập chị em cần chú ý điều gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Sau sinh bao lâu có thể tập gym

Tập gym mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên, không phải chúng ta có thể tập tùy tiện ở bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là đối với những người phụ nữ vừa trải qua thời kỳ sinh nở. Thời gian tập gym sau sinh cũng còn phụ thuộc vào việc bạn sinh thường hay sinh mổ.

  • Đối với sinh thường: Đối với những người mẹ sinh thường thì chỉ sau từ 2-3 tháng sau sinh là chúng ta có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng và đơn giản. Các bài tập thời kỳ này cần đảm bảo yếu tố là không tốn quá nhiều sức lực và không tác động mạnh lên các bộ phận của cơ thể. Sau thời gian quen với việc tập và cơ thể đã ổn định hơn, các bà mẹ có thể tăng dần cường độ tập luyện hơn.

Sau sinh thường khoảng 2-3 tháng là bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng

Sau sinh thường khoảng 2-3 tháng là bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng

  • Đối với người mẹ sinh mổ: Người mẹ sinh mổ cơ thể thường chậm phục hồi hơn so với sinh thường. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi sau sinh bao lâu có thể tập gym là ít nhất 4 tháng sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cơ thể của người mẹ có thực sự phục hồi tốt hay không. Nếu sau 4 tháng mà vết mổ vẫn chưa lành hẳn thì đó cũng chưa phải là thời điểm thích hợp để tập luyện. Để chắc chắn, các bà mẹ cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên môn để có kết luận chính xác về thời điểm nên tập.

Gợi ý một số bài tập hữu ích sau sinh

Khi đã biết chắc chắn được sau sinh bao lâu có thể tập gym thì bạn cũng cần biết một số bài tập phù hợp với thời gian này. Chú ý rằng chúng ta không nên tập nặng và những bài tập nhẹ nhàng, mang tính thư giãn sẽ phù hợp sau sinh.

Bài tập đi bộ

Đây là bài tập đơn giản nhất mà các chị em có thể thực hiện sau khi sinh nở. Bài tập này vừa giúp giảm mỡ bụng hiệu quả vừa không tác động tiêu cực đến cơ thể. Hãy thực hiện bài tập này trên máy chạy bộ hoặc chọn địa điểm thoáng mát để vừa tập luyện vừa thư giãn. 

Đi bộ là một gợi ý tuyệt vời để tập luyện sau sinh

Đi bộ là một gợi ý tuyệt vời để tập luyện sau sinh

Ngồi thiền

Ngồi thiền rất phù hợp để chị em luyện tập sau sinh bởi chúng đơn giản và có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, chúng còn giúp thư giãn tinh thần và giải tỏa căng thẳng cực tốt cho chị em sau thời gian dài nuôi con.

Plank và các biến thể của Plank

Plank và các biến thể của Plank rất đa dạng và dễ tập. Chúng giúp loại bỏ mỡ bụng một cách hiệu quả và chúng ta hoàn toàn có thể tranh thủ thực hiện bài tập này vào bất kỳ thời gian rảnh nào. Hãy tập tư thế plank từ 30-40 giây và lặp lại khoảng 20 lần để giảm mỡ bụng và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài tập Squat

Squat là một bài tập mông thần thánh và nó cũng rất thích hợp để phụ nữ sau sinh luyện tập. Chúng không chỉ khiến vòng mông trở lên thon gọn hơn mà đồng thời cũng giúp giảm mỡ cơ thể rất tốt.

Sau sinh bạn cũng có thể tập Squat

Sau sinh bạn cũng có thể tập Squat

Ngoài những gợi ý trên đây, chị em có thể tham khảo thêm các bài tập nhẹ nhành khác như đi xe đạp với tốc độ vừa phải, chạy bộ nhẹ nhàng, tập các tư thế yoga…. Cần nhớ rằng điều quan trọng nhất vẫn là bảo đảm sức khỏe. Nếu trong quá trình tập luyện có các dấu hiệu không tốt, bạn nên ngừng lại và đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Như vậy, hẳn chị em đã biết sau sinh bao lâu có thể tập gym rồi phải không nào? Hãy chọn cho mình những bài tập nhẹ nhàng vừa sức để cơ thể được thư giãn đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. Máy chạy bộ sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong thời gian này đấy, bạn có thể tham khảo các sản phẩm của thương hiệu Elipsport tại https://elipsport.vn/may-chay-bo-dien/ để tham khảo cho mình một mẫu máy yêu thích xem sao. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here