máy chạy bộ

Có một máy chạy bộ tại nhà là một điều tuyệt vời để tập thể dục mà không cần phải đến phòng tập đông đúc. Khi có máy chạy bộ tại nhà thì bạn phải bảo dưỡng để máy hoạt động hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm theo để giữ cho máy chạy bộ của bạn lâu bền.

1. Máy chạy bộ có cần bảo dưỡng không?

Máy chạy bộ hay bất cứ thiết bị nào, đặc biệt là thiết bị điện tử sẽ cần phải bảo dưỡng cũng như bảo quản thật tốt. Có như vậy thì máy móc và thiết bị điện tử nhà bạn mới có tuổi thọ lâu dài. 

Bảo dưỡng không chỉ là việc của các nhân viên và cơ sở sản xuất nơi bán hàng cho bạn,mà còn là việc của người sử dụng. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách để bạn có thể tự mình bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà. Giúp bạn chủ động bảo vệ và kéo dài tuổi thọ sử dụng của máy.

máy chạy bộ

Máy chạy bộ có cần bảo dưỡng không?

2. Giữ máy chạy bộ của bạn sạch sẽ

Đảm bảo máy chạy bộ của nhà bạn luôn sạch sẽ và không quá nhiều bụi. Quan trọng nhất, hãy lau sạch máy sau mỗi lần tập luyện. Dùng khăn khô và lau tay vịn cho sạch hết mồ hôi. Điều này sẽ ngăn chặn sự ăn mòn đối với máy chạy bộ của bạn. Làm sạch đai massage và các bề mặt bên ngoài máy để giảm hao mòn do sử dụng thường xuyên và do mồ hôi thấm vào.

3. Kiểm tra máy chạy bộ của bạn thường xuyên

Kiểm tra máy chạy bộ của bạn trước và sau mỗi buổi tập chạy. Làm như vậy sẽ tránh được những tai nạn có thể xảy ra. Hãy quan sát kĩ dây đai, tay vịn và khung máy để phát hiện điều bất thường nếu có. 

Để quá trình tập luyện diễn ra suôn sẻ, chuyển động của đai và thảm chạy cần phải trơn tru. Nếu có ma sát trong chuyển động của dây đai (giữa dây đai và khung), điều đó có thể dẫn đến tai nạn hoặc có thể gây ra sự cố nghiêm trọng cho máy chạy bộ và cho người sử dụng. Nếu bạn cảm thấy dây đai không ổn khi đang hoạt động, thì bạn cần phải bôi trơn dây đai.

máy chạy bộ

Kiểm tra máy chạy bộ thường xuyên

4. Thắt chặt và căn chỉnh băng tải

Thông thường, độ căng của dây đai được điều chỉnh trước bởi nhà sản xuất. Tuy nhiên, nó có thể bị lỏng do sử dụng liên tục trong một thời gian dài. Nếu bạn cảm thấy như chân của mình bị trượt khi tập thể dục trên máy, thì việc đầu tiên của bạn là kiểm tra độ căng của băng tải. 

Lực căng của dây đai và băng tải đóng một vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của máy chạy bộ và cũng ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của bạn. Nếu băng tải bị chùn sẽ khiến bạn dễ bị vấp ngã và gây chấn thương nghiêm trọng. Bạn cũng cần làm sạch băng tải để tránh bị vấp ngã do vướng phải giày.

5. Siết chặt bu lông 

 Các bộ phận của Máy chạy bộ được giữ với nhau bằng ốc vít và bu lông. Kiểm tra ốc vít và bu lông của máy là bước đầu tiên của bạn trong khi tìm kiếm các lỗi trên máy chạy bộ của bạn. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải tìm các vị trí ốc vít đã bị ăn mòn. Các vít bị gỉ này cần được thay thế càng sớm càng tốt để tránh xảy ra tai nạn khi sử dụng.

máy chạy bộ

Nên siết chặt các bu-lông

6. Bảo vệ máy chạy bộ tại nhà

Sử dụng máy chạy bộ trên bề mặt bằng phẳng để giữ đai và các chi tiết máy được thẳng hàng và ổn định. Có lẽ cách dễ nhất để bảo vệ máy chạy bộ của bạn và giữ cho máy chạy trơn tru là đặt nó trên một bề mặt phẳng và thoáng. Điều này sẽ giúp giữ đai thẳng hàng và tạo ra ít ma sát hơn, giữ cho đai và thảm không bị mòn quá nhanh. 

Đầu tư vào một tấm thảm lót cho máy chạy bộ để giảm thiểu rung động. Đặt thảm máy tập chạy bộ bên dưới máy không chỉ giúp bảo vệ máy khỏi bụi bẩn mà còn giảm thiểu các rung động có thể làm cho dây curoa bị mòn nhanh hơn. Ngoài ra, sử dụng thảm trải sàn cũng sẽ làm giảm tiếng ồn của máy khi bạn sử dụng. 

Hy vọng với những gợi ý trên thì bạn đã có thể tự mình bảo dưỡng chiếc máy chạy bộ Elip. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề bảo dưỡng thì bạn có thể truy cập đến website Elipsport tại địa chỉ elipsport.vn nhé

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here