Chắc hẳn bạn cũng đã biết về những lợi ích của đạp xe đối với sức khỏe của con người rồi phải không, nhưng bạn có thể vẫn chưa biết hết về nó.

Bạn có thể tham khảo trong bài viết này để có thể biết thêm nhiều hơn về những lợi ích mà việc đạp xe mang lại cùng với đó là những thông tin kiến thức về việc luyện tập đạp xe.

Với những xô bồ hiện tại và ngày càng nhiều người không có nhiều thời gian dành cho sức khỏe của mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu về việc đạp xe để có thể chăm chút cho sức khỏe của mình nhé! 

Lợi ích của đạp xe đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Dưới đây là những lợi ích của việc đạp xe đối với sức khỏe:

Tăng cường đường hô hấp

Các cơ hô hấp được tăng cường và cải thiện sự thông khí của phổi, khi đạp nhịp nhàng sẽ cung cấp đầy đủ oxy cho phổi. Bằng cách này, đạp xe ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh về đường hô hấp.

Tập luyện giảm cân hiệu quả và tạo cơ bắp

Những ai muốn giảm cân cũng nên đạp xe đạp thường xuyên. Bởi vì môn thể thao kích thích sự chuyển hóa chất béo của chúng ta, phá vỡ cholesterol và đốt cháy khoảng 400 kilocalories mỗi giờ. Điều này làm cho đạp xe trở thành cách lý tưởng để ngăn ngừa béo phì. Điều này cũng là do đạp xe thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp trên toàn cơ thể. Một người càng có nhiều cơ, thì năng lượng bị đốt cháy càng nhiều ngay cả khi nghỉ ngơi. Thêm một điểm cộng nữa: Tăng cường cơ lưng giúp ổn định cột sống và cũng có thể giúp chữa các bệnh về lưng.

Xem thêm: mua Ghế Massage Tp.Hcm, máy chạy bộ cho gia đình và phòng tập chuyên nghiệp thì liên hệ ngay với chúng tôi.

Rèn luyện xương khớp nhẹ nhàng

Đặc biệt với những người thừa cân, đạp xe được ưu tiên hơn các môn thể thao như chạy bộ. Vì trọng lượng lớn nhất của cơ thể đè lên yên xe, do đó các khớp, gân và dây chằng chỉ bị căng nhẹ khi đạp xe. Ngoài ra, tất cả các sụn khớp đều được cung cấp oxy. Ngược lại, khi chạy bộ, các khớp phải đệm gấp hai đến ba lần trọng lượng cơ thể của chính mình với mỗi bước chạy – đặc biệt với những người thừa cân điều này rất có hại cho xương khớp về lâu dài.

Tim mạnh

Nếu bạn đạp thường xuyên, bạn cũng tăng cường và mở rộng cơ tim của bạn và quản lý để giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi. Điều này làm giảm nguy cơ đau tim lên đến 50%. Hệ tuần hoàn cũng được kích thích, chống lại các bệnh tim mạch như đột quỵ. Bởi vì đi xe đạp cải thiện toàn bộ tuần hoàn máu và đảm bảo rằng các mạch máu giãn nở và đàn hồi hơn.

Những lưu ý khi đạp xe mà bạn nên cần biết

Qua những lợi ích của đạp xe đem đến cho sức khỏe con người thì chúng ta nên tìm hiểu về những lưu ý khi đạp xe có thể bạn cần đến chúng đấy!

Đừng đạp xe khi say rượu

Sau khi đến một câu lạc bộ hoặc quán rượu, nhiều người lên xe đạp để về nhà. 

Hãy cẩn thận khi lái xe qua đường một chiều

Trên thực tế, đường một chiều chỉ có thể được sử dụng từ một phía. Người đi xe đạp được phép vào một số từ cả hai phía. Nhưng chỉ khi có biển báo xe đạp tương ứng – nếu không thì luôn bị cấm. Đối với người đi xe đạp, giao thông bên phải được áp dụng ngay cả trên đường một chiều, vì nhiều người lái xe bỏ qua biển báo đường và không mong đợi người đi xe đạp đang tới. 

Lưu ý các làn đường khác nhau dành cho xe đạp

Nhiều người đi xe đạp không biết rằng có các làn đường dành cho xe đạp khác nhau. Bạn phải phân biệt giữa làn xe đạp và làn xe bảo vệ. Làn đường dành cho xe đạp là đường liền mảnh, ngăn cách với đường. 

Không bao giờ lái xe bên trái đường theo hướng di chuyển

Giống như trong giao thông đường bộ, giao thông bên phải áp dụng cho đi xe đạp. Tất nhiên, bạn phải lái xe bên phải lề đường, nhưng điều này cũng áp dụng cho đường dành cho xe đạp. Điều này là vì sự an toàn của chính bạn, vì những người tham gia giao thông khác tuân theo nguyên tắc này.

Xem thêm: mua Ghế Massage Tp.Hcm, máy chạy bộ cho gia đình và phòng tập chuyên nghiệp.

Đạp xe có liên quan đến việc tăng trí thông minh hay không?

Tuy nhiên, tập thể dục bằng cách đạp xe cũng có tác động tích cực đến hoạt động của não và được cho là thúc đẩy hoạt động trí óc thậm chí còn hơn cả việc giải các câu đố ô chữ hay giải ô chữ. Ngay cả não của chúng ta cũng được hưởng lợi từ việc đạp xe thường xuyên: nó được cung cấp oxy và glucose tốt hơn, tăng chất và do đó có thể hoạt động tốt hơn. Điều này dẫn đến sự cải thiện về khả năng nhận thức, khả năng tập trung và chỉ số IQ về lâu dài. Hoạt động thể chất tạo ra chất truyền tin BDNF, chất này thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh mới – cái gọi là hình thành thần kinh. Ngoài ra, não được cung cấp máu tốt hơn khi tập các môn thể thao sức bền và do đó giúp tinh thần bạn mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, đạp xe rèn luyện khả năng phản hồi và phối hợp của chúng ta.

Do đó, tốt nhất là bắt đầu đạp xe càng sớm càng tốt. Nếu trẻ phải đối mặt với những thách thức về vận động, điều này thúc đẩy các kết nối trong não. Ví dụ, nghiên cứu về não đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ năng động đạp xe nhiều chẳng hạn, cũng hoạt động tốt hơn ở trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here