#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Khi chụp ảnh cộng hưởng từ, còn được gọi là MRI, người ta phải nằm trong một ống dài chật hẹp trong một khoảng thời gian dài. Quy trình này đặc biệt rất khó khăn cho những người sợ bị kẹt ở những nơi chật chội. Tại Đại học Missouri, các nhà nghiên cứu đang tìm cách làm cho tiến trình này trở nên dễ chịu hơn cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân.

Khi chụp MRI, bệnh nhân thường phải nằm bất động trong một ống dài. Điều này đặc biệt khó khăn đối với những người bệnh tim.

Bác sĩ Talissa Altes thuộc Khoa Y của Đại học Missouri cho biết: “Điều này có thể rất khó chịu và mệt mỏi. Chúng thường là những cuộc kiểm tra tốn rất nhiều thời gian. Thường mỗi buổi chụp lên lịch là 90 phút, nếu bạn đã từng ở trong máy chụp MRI thì sẽ thấy đó là một thời gian dài.”

Để có được hình ảnh rõ ràng, bệnh nhân sẽ phải nín thở nhiều lần.

Ông Robert Thomen từ Khoa Y của Đại học Missouri nói: “Nói chung, MRI mất nhiều thời gian để chụp được một hình ảnh, và nếu bạn cử động trong quá trình chụp ảnh đó, hình sẽ bị mờ.”

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Missouri đang nỗ lực khắc phục vấn đề đó với một chương trình được gọi là “Heart Speed”. Với Heart Speed, phần mềm phân tích dữ liệu lọc các dữ liệu chuyển động khỏi hình ảnh cộng hưởng từ. Điều này sẽ giúp các bác sĩ X quang nhìn rõ tim ngay cả khi bệnh nhân thở bình thường.

Ông Steve Van Doren thuộc Khoa Y của Đại học Missouri cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng có thể tách các cử động hô hấp ra khỏi chuyển động của tim khá tốt bằng phần mềm này, và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên cố áp dụng điều đó vào dữ liệu thực của bệnh nhân.”

Mục tiêu cuối cùng là giúp việc chụp MRI trở nên dễ chịu hơn, cho bệnh nhân có thể thở với tốc độ bình thường. Nếu không cần nín thở nhiều lần, thời gian chụp cũng sẽ ngắn hơn nhiều – chỉ từ 15 đến 30 phút.

Bác sĩ Talissa Altes nói: “Bệnh nhân sẽ được hưởng lợi vì quá trình kiểm tra sẽ dễ dàng hơn, và hy vọng bác sĩ X quang hay bác sĩ tim mạch, những người đọc kết quả MRI, sẽ được lợi vì hình ảnh sẽ tốt hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng công nghệ Heart Speed sẽ được sử dụng trong lâm sàng trong vòng 5 năm tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here