cách massage chân cho trẻ sơ sinh

Cách massage chân cho trẻ sơ sinh mà mẹ bỉm nào cũng nên tìm hiểu để biết cách massage cho bé. Việc massage chân sẽ giúp cho chân của bé được lưu thông máu, xương cũng được kích thích và giúp bé mau lớn hơn.

Massage luôn là một phương pháp hữu hiệu dành cho việc cải thiện sức khỏe. Không chỉ là tốt cho cả người lớn mà nó còn có tác dụng tuyệt vời với trẻ nhỏ. 

1. Lợi ích của việc massage cho bé

Mát-xa cho trẻ sơ sinh không phải là việc mới lạ gì. Trên thực tế, mát-xa cho trẻ sơ sinh đã xuất hiện từ lâu. Bằng chứng về việc massage cho trẻ sơ sinh sớm nhất có từ thời kỳ Ấn Độ cổ đại. Vào thời đại đó, mát-xa không chỉ là một hình thức thư giãn, chúng được kết hợp vào y học như một cách để tăng cường tuần hoàn, loại bỏ độc tố, cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Lợi ích của việc massage cho bé

Lợi ích của việc massage cho bé

Hơn 100 nghiên cứu khẳng định loạt các lợi ích massage  cho chứng bệnh phổ biến từ khí đến đau bụng đến vấn đề cải thiện giấc ngủ. 

Thời gian trong ngày bạn chọn để mát-xa cho bé có thể ảnh hưởng đến mức độ phản ứng của trẻ với việc mát-xa. Tránh xoa bóp bé quá sớm sau khi ăn, vì nó có thể gây ra hiện tượng trào ngược sữa ở em bé.

Một số thời điểm tốt nhất để mát-xa cho bé là:

  • Khoảng 45 phút sau khi ăn hoặc bú sữa.
  • Khi bé bình tĩnh, tỉnh táo và tâm trạng thoải mái.
  • Ngay trước khi đi ngủ.
  • Sau khi thay tã.

2. Cách massage chân cho bé theo độ tuổi

2.1. Trẻ dưới 5 tháng

Cách massage chân cho trẻ sơ sinh rất dễ và đơn giản, chỉ việc vuốt ve nhẹ nhàng lên chân bé. Bạn hãy dùng 1 tay đỡ cẳng chân của bé và dùng tay còn lại vẽ hình số 8 bằng ngón tay trên lòng bàn chân của bé.

2.2. Trẻ từ 5 đến 7 tháng

Bạn dần dần có thể áp dụng kỹ thuật xoa bóp mới như nhào, nặn và rung với trẻ ở độ tuổi này. Sau khi vuốt ve bàn chân của bé nhẹ nhàng một chút, dùng đầu ngón tay xoa và vỗ nhẹ lên toàn bộ bàn chân. Việc này sẽ giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn và thông suốt hơn. Thời gian massage có thể kéo dài khoảng 5 phút là đủ.

Cách massage chân cho bé

Cách massage chân cho bé

2.3. Trẻ từ 8 tháng đến 12 tháng

Ở độ tuổi này, chân của bé đã cứng cáp hơn một chút và bé có vẻ nghe lời hơn khi bạn muốn massage cho trẻ. Bạn có thể tận dụng thời gian khi bé đang ở tư thế ngồi để xoa bóp bàn chân bằng cách vuốt ve và nhào bóp nhẹ nhàng. 

Cách massage chân cho trẻ sơ sinh đơn giản bằng việc massage cẳng chân và đùi, lắc nhẹ từng ngón chân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại chiều kim đồng hồ. Rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được phải không nào!

3. Mẹo mát-xa cho bé

Dưới đây là một số điểm quan trọng cần nhớ khi tiến hành massage cho em bé của bạn:

  • Nếu trong quá trình mát-xa ở các bộ phận cụ thể, bé trở nên cáu kỉnh, thì bạn chỉ cần bỏ qua bước mát-xa đó và chuyển sang mát xa ở vùng khác. Nếu trẻ vẫn còn cáu kỉnh, thì nên dừng việc mát xa. Bạn có thể đợi đến khi em bé có vẻ quen với việc mát xa và không còn khó chịu nữa thì bạn có thể tiếp tục massage.
  • Luôn dùng lực nhẹ nhàng trong quá trình massage. Không bao giờ tạo áp lực quá lớn lên cơ thể trẻ vì xương và mô của trẻ rất yếu và dễ bị trật. Không nên thực hiện xoa bóp bộ phận sinh dục của trẻ hoặc xung quanh vùng bẹn.
  • Nói, cười trong khi mát-xa cho bé. Khi em bé nhìn bạn, bạn hãy bắt đầu giao tiếp bằng mắt và nói chuyện bằng một nụ cười với bé. Điều này sẽ giúp giữ cho em bé thoải mái với việc massage, bé sẽ hợp tác hơn với bạn.

 Hãy giao tiếp bằng mắt và nói chuyện với bé

Hãy giao tiếp bằng mắt và nói chuyện với bé

Khi làm xong, dùng khăn mềm lau sạch dầu massage trên lòng bàn chân và ngón chân của bé. Điều này nhằm tránh việc bé vô tình nuốt phải dầu khi cho ngón chân vào miệng mút. Chính vì lý do này, hãy chọn những loại dầu massage an toàn cho trẻ sơ sinh 100% và không gây nguy hiểm cho sức khỏe ngay cả khi vô tình nuốt phải.

Duy trì thời gian cố định cho việc massage. Điều này sẽ giúp thiết lập một thói quen, giúp em bé thoải mái hơn trong quá trình massage.

Hy vọng cách massage chân cho trẻ sơ sinh trên sẽ giúp cho các mẹ biết cách chăm sóc cho trẻ tốt hơn. Massage không chỉ có tác dụng thần kỳ với trẻ nhỏ, mà người lớn cũng thế. Hãy chọn ghế massage ELIP Darwin để trị liệu và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên còn lại cho gia đình. Tham khảo các mẫu ghế massage bán chạy nhất hiện nay tại https://elipsport.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here